Dự án sáng kiến khu vực ngăn chặn và loại trừ sốt rét kháng thuốc (08/04/2019)
Trong thời gian qua, nhờ sự đầu tư liên tục từ nguồn Dự án Phòng chống sốt rét Quốc gia; Quỹ toàn cầu phòng chống HIV/AIDS lao và sốt rét; Dự án sáng kiến khu vực ngăn chặn và loại trừ sốt rét kháng thuốc Artemisinin … công tác phòng chống sốt rét tại Việt Nam nói chung và tỉnh Đăk Nông nói riêng đã được cải thiện rõ rệt.

Tại Đăk Nông, Dự án Dự án sáng kiến khu vực ngăn chặn và loại trừ sốt rét kháng thuốc Artemisinin được triển khai kể từ ngày 1/1/2018 đến 31/12/2020 với mục tiêu: Đảm bảo mọi người dân được tiếp cận các dịch vụ chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời và hiệu quả tại các cơ sở y tế nhà nước và tư nhân; Đảm bảo diện bao phủ các biện pháp phòng chống sốt rét thích hợp và hiệu quả cho nhóm dân có nguy cơ mắc sốt rét; tăng cường hệ thống giám sát dịch tễ và đảm bảo khả năng phòng chống dịch sốt rét; Nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi phòng chống sốt rét của cộng đồng; Quản lý và điều phối hiệu quả chương trình phòng chống và loại trừ sốt rét quốc gia.

Hội nghị tổng kết công tác phòng chống sốt rét năm 2018

Sau một năm triển khai, Dự án đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Thông qua việc áp dụng các biện pháp can thiệp trên diện rộng, Dự án đã phân phối 66.400 chiếc màn và 2.660 võng màn có tồn lưu hóa chất cho người dân ở những vùng nguy cơ cao; cấp phát 17.500 que test chẩn đoán sốt rét nhanh cho cơ sở y tế các tuyến và tổ chức phun hóa chất tồn lưu tại các hộ gia đình. Bên cạnh đó, Dự án cũng tổ chức 08 lớp tập huấn cho cán bộ y tế cơ sở về quản lý ca bệnh với các nội dung về chẩn đoán, điều trị, kiểm soát và giám sát, theo dõi ca bệnh. Cung cấp 165 túi y tế cho y tế thôn bon tại các xã vùng 3.

Trong năm 2018, số ca mắc sốt rét giảm đều ở tất cả các huyện/thị xã, không có huyện trọng điểm có số ca mắc cao. Tỷ lệ hộ gia đình có ít nhất 1 màn đôi cho 2 người đạt 100%. Tỷ lệ người được xét nghiệm chẩn đoán sốt rét đạt 9,8%. Tỷ lệ di dân biến động có ngủ màn ở vùng sốt rét lưu hành đạt 90%. Tỷ lệ người nghi ngờ sốt rét được xét nghiệm chẩn đoán sốt rét tại y tế cơ sở đạt 100% và tỷ lệ mắc ký sinh trùng sốt rét được điều trị đúng phác đồ của Bộ Y tế do cơ sở y tế tiến hành đạt 100%. Năm 2018, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 213 ca mắc sốt rét, giảm 14,8% so với cùng kỳ năm 2107. Tỷ lệ mắc sốt rét/1.000 Dân số chung (DSC) giảm 8%. Tỷ lệ ký sinh trùng sốt rét toàn tỉnh giảm 14,5% và không ghi nhận trường hợp tử vong trên địa bàn.

Theo tình hình chung, bệnh sốt rét có diễn biến ngày càng phức tạp. Đăk Nông là một trong năm tỉnh có sốt kháng thuốc lưu hành, có nguy cơ gia tăng lại sau một năm. Trong khi đó, Tỉnh Đăk Nông có số ca mắc liên quan đến nhóm đối tượng đi rừng ngủ rẫy, dân di cư theo thời vụ hay số dân mới đến định cư lâu dài. Đặc biệt, địa bàn tỉnh giáp ranh biên giới với Campuchia - đây là quốc gia được Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo về sốt rét kháng thuốc dẫn đến việc khó kiểm soát bệnh dịch lưu hành. Vì vậy, trong năm 2019, ban quản lý Dự án Sáng kiến khu vực ngăn chặn và loại trừ sốt rét kháng thuốc Artemisinin sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động can thiệp nhằm giảm ca mắc sốt rét trên địa bàn, đặc biệt là tình trạng sốt rét kháng thuốc.

 

Nhật Nguyên

Lượt xem:  47 Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Liên kết web