Phấn đấu giảm bệnh nhân nhiễm HIV mới (08/04/2019)
Theo thống kê của Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS, qua các năm số bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS mới trên địa bàn toàn tỉnh đang có xu hướng giảm dần. Cụ thể, số bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS phát hiện mới trong năm 2016 là 69 trường hợp, năm 2017 là 47 trường hợp và năm 2018 chỉ phát hiện mới 26 trường hợp.

Số bệnh nhân mắc mới HIV đã giảm dần và tỷ lệ từ HIV chuyển sang giai đoạn AIDS có sự chênh lệch không đáng kể, tuy nhiên, số ca tử vong do AIDS lại ngày một tăng lên. Trong năm 2016,  có 8 ca tử vong, năm 2017 là 13 ca tử vong và năm 2018 có 12 ca tử vong do AIDS. Đây là những trường hợp do phát hiện nhiễm HIV quá muộn hoặc sợ bị cộng đồng kỳ thị nên đã giấu bệnh không tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc, điều trị ARV.

Trong các trường hợp nhiễm HIV/AIDS, tỷ lệ nam giới mắc bệnh cao gấp 1,5-3 lần so với nữ giới. Trong năm 2018, tỷ lệ nam giới nhiễm HIV chiếm 68%, nữ giới chiếm 32%. Những trường hợp nam giới nhiễm HIV/AIDS đa số đều nghiện chích ma túy hoặc từng quan hệ tình dục không an toàn với gái mại dâm. Đồng thời, nhóm tuổi nhiễm HIV lại tập trung chủ yếu trong độ tuổi từ 20-39 tuổi chiếm trên 70%. Đây là nhóm đối tượng dễ bị lôi kéo sử dụng ma túy trái phép. Thiếu kiến thức về sức khỏe nên có hành vi quan hệ tình dục không an toàn.

Nhằm phấn đấu giảm bệnh nhân nhiễm mới HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh, phấn đấu hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020, Ngành Y tế  đã triển khai nhiều hoạt động thông tin tuyên truyền nhằm góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc phát hiện sớm và điều trị HIV. Các dịch vụ về can thiệp giảm tác hại, xét nghiệm HIV, chăm sóc và điều trị ARV ngày càng được mở rộng giúp cho các đối tượng dễ dàng tiếp cận.  Theo đó, số người nghiện chích ma túy được điều trị Methadone cho 221 trường hợp (vượt 39 trường hợp). Tỷ lệ gái mại dâm tiếp cận được với các dịch vụ bao cao su đạt 78,3%. Các đối tượng nghiện chích ma túy tiếp cận được với chương trình bơm kim tiêm đạt 77,4%.Tổ chức xét nghiệm HIV cho 559 trường hợp (đạt 99% so với kế hoạch).

Mặc dù tình hình HIV/AIDS tại tỉnh Đăk Nông đang trong giai đoạn ổn định, tuy nhiên ngành Y tế vẫn phải đối mặt với nhiều nguy cơ phức tạp như: tình trạng lây truyền HIV qua đường tình dục đang có xu hướng gia tăng, bao gồm cả những nhóm đối tượng có hành vi nguy cơ thấp; người dân còn phân biệt, kỳ thị đối với người nhiễm HIV/AIDS, đặc biệt là ở những vùng sâu vùng xa; việc cấp phát và sử dụng bao cao su, bơm kim tiêm đã được triển khai tại cộng đồng nhưng chưa đạt được hiệu quả cao vì khó tiếp cận với các đối tượng… Chính vì vậy, trong năm 2019, Ngành Y tế tiếp tục tăng cường các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, hướng đến mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020, khống chế tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư dưới 0,3%, giảm tác động của HIV/AIDS đối với sự phát triển kinh tế-xã hội. Cụ thể, tiếp tục triển khai các hoạt động giám sát phát hiện sàng lọc HIV và hoạt động giám sát công tác xét nghiệm tại tuyến cơ sở. Kiện toàn mạng lưới theo dõi, giám sát, đánh giá chương trình phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh. Tăng cường công tác truyền thông tại cộng đồng, chủ yếu tại vùng sâu vùng xa. Tiếp tục mở rộng, đảm bảo chất lượng điều trị HIV/AIDS như điều trị ARV cho bệnh nhân HIV/AIDS, đặc biệt nhóm phụ nữ mang thai và trẻ em nhiễm HIV./.

 

Nhật Nguyên

Lượt xem:  37 Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Liên kết web