Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa Đông Xuân cuối năm 2020 và đầu năm 2021
Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa Đông Xuân cuối năm 2020 và đầu năm 2021 (12/11/2020)
Để chủ động và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong mùa Đông Xuân, hạn chế tới mức thấp nhất số trường hợp mắc và tử vong do bệnh truyền nhiễm trên địa bàn tỉnh Đắk Nông; thực hiện Chỉ thị số 23/CT-BYT ngày 22/10/2020 của Bộ Y tế về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong mùa Đông Xuân Ngày 12/11/2020, UBND tỉnh Đăk Nông đã ban hành Công văn số 5822/UBND-KGVX về việc Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa Đông Xuân cuối năm 2020 và đầu năm 2021.

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông chỉ đạo như sau:

1. Sở Y tế

Tiếp tục tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, ngành, UBND các huyện, thành phố duy trì triển khai quyết liệt các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 theo các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia và Bộ Y tế với quan điểm không chủ quan, lơ là, kiên quyết ngăn chặn các nguồn lây, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch.

Chỉ đạo các đơn vị trong ngành Y tế tăng cường giám sát, kiểm soát dịch tại cộng đồng, cửa khẩu, phát hiện sớm, đáp ứng kịp thời đặc biệt là bệnh Covid-19, MERS-CoV, cúm A(H7N9), bệnh cúm A(H5N1), A(H5N6)… Chú trọng triển khai các biện pháp phòng, chống các bệnh dịch lây truyền qua đường hô hấp (Sởi, Bạch hầu, Rubella…) và các bệnh lưu hành (Chân tay miệng, Sốt xuất huyết…) xử lý triệt để các ổ dịch, khoanh vùng không để bùng phát lan rộng.

Tổ chức chiến dịch diệt bọ gậy quy mô lớn tại các huyện, thành phố; triển khai đến các đơn vị y tế tuyến huyện, thành phố duy trì hoạt động diệt bọ gậy (hàng tuần tại khu vực có nguy cơ cao, hàng tháng tại khu vực khác), chủ động phun hóa chất tại các khu vực nguy cơ bùng phát dịch Sốt xuất huyết cao.

 Chỉ đạo triển khai hoạt động tiêm chủng thường xuyên đến các đơn vị y tế tuyến huyện, thành phố và tiêm chủng dịch vụ (nếu có), đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng đạt 95% trên quy mô cấp xã; thực hiện tiêm chủng an toàn, xử lý kịp thời các phản ứng sau tiêm chủng. Đẩy nhanh tiến độ triển khai kế hoạch tiêm chủng thường xuyên và tiêm bổ sung đã được Bộ Y tế phê duyệt.

Chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện tốt công tác thường trực cấp cứu, phân loại sàng lọc bệnh, phân luồng khám bệnh, thu dung, cách ly, thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện, không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Có kế hoạch kiểm tra, giám sát đôn đốc các đơn vị trong ngành thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh.

 Tiếp tục tăng cường chỉ định xét nghiệm sàng lọc và khẳng định, phát hiện sớm người bệnh nhiễm SARS-CoV-2 đối với người bệnh đến khám và người bệnh nội trú có biểu hiện nghi ngờ; đặc biệt lưu ý người cao tuổi, người mắc các bệnh lý mạn tính kể cả trường hợp người bệnh có tiền sử dịch tễ không rõ ràng để phát hiện và cách ly kịp thời theo quy định.

Phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tạo để triển khai mạnh mẽ các hoạt động phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở giáo dục, đặc biệt là phòng chống Covid-19, Chân tay miệng; thực hiện vệ sinh thường xuyên trường học; bố trí đủ xà phòng, nước sạch; phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh tại các cơ sở giáo dục, thông báo kịp thời cho cơ quan y tế địa phương.

Phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Công Thương, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và đơn vị liên quan trong việc giám sát, phát hiện sớm, xử lý triệt để các ổ dịch ở động vật, đặc biệt là cúm ở gia cầm; phòng ngừa, ngăn chặn vận chuyển, kinh doanh gia cầm và các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.

Chủ động cung cấp thông tin đầy đủ kịp thời về tình hình dịch bệnh, công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh cho Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn tỉnh, UBND các huyện, thành phố.

Căn cứ vào tình hình, diễn biến dịch bệnh trên địa bàn tỉnh kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời công tác phòng, chống dịch bệnh ở người trên địa bàn tỉnh. Chịu trách nhiệm theo dõi, tổng hợp, báo cáo kịp thời tình hình dịch bệnh, kết quả đã triển khai về UBND tỉnh theo quy định.

2. Sở Thông tin và Truyền thông và các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn tỉnh

 Tiếp tục chỉ đạo, thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch về diễn biến tình hình dịch bệnh, đặc biệt là bệnh Covid-19, MERS-CoV, cúm A(H7N9(, bệnh cúm A(H5N1)… để nhân dân yên tâm, đề cao cảnh giác chủ động các biện pháp phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh, đồng thời không gây tâm lý hoang mang trong xã hội.

Tăng cường khuyến cáo người dân nâng cao ý thức tự giác giữ gìn sức khỏe cho bản thân và cộng đồng (giữ vệ sinh, đeo khẩu trang nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng, giảm tụ tập, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc, khuyến khích và hướng dẫn khai báo y tế tự nguyện.…) và thực hiện tốt khuyến cáo của cơ quan chức năng về phòng, chống dịch Covid-19, nhất là đối với người cao tuổi, người có bệnh nền.

3. Sở Giáo dục và Đào tạo

 Chỉ đạo các đơn vị trong ngành đặc biệt là các trường học xây dựng và tổ chức, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trong nhà trường. Có kế hoạch kiểm tra việc triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

 Phối hợp với ngành Y tế kiểm tra, giám sát, phát hiện, khai báo các trường hợp mắc theo từng tuyến đảm bảo đầy đủ thông tin và kịp thời cùng với ngành Y tế thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch. Thông báo ngay cho các đơn vị y tế phát hiện có trẻ mắc bệnh để kịp thời phối hợp xử lý.

4. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

 Tăng cường kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh động vật tại tuyến cơ sở. Theo dõi chặt chẽ, tổng hợp diễn biến tình hình dịch bệnh tại các địa phương trên cả nước, báo cáo, tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản để chỉ đạo các Sở, Ban ngành có liên quan triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống các loại mầm bệnh nguy hiểm ở gia súc, gia cầm xâm nhập và phát sinh trên địa bàn.

Thông báo kịp thời cho ngành Y tế để phối hợp các biện pháp phòng, chống dịch bệnh lây từ động vật, thực phẩm sang người; thực hiện tiêu độc, khử trùng tại các khu vực chăn nuôi, buôn bán gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh.

 Tổ chức khoanh vùng, xử lý triệt để các ổ dịch trên gia súc, gia cầm nhất là các dịch bệnh có khả năng lây sang người. Duy trì hoạt động của các chốt kiểm dịch động vật, không để gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc lưu thông trên địa bàn tỉnh.

5. Công an tỉnh

Kiểm tra, kiểm soát nghiêm ngặt các cơ sở lưu trú chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở, chủ động rà soát phát hiện các cơ sở lưu trú tiếp nhận người nước ngoài trái phép, xử lý nghiêm theo quy định.

Phối hợp chặt chẽ với các Sở: Y tế, Thông tin và Truyền thông, Cục Quản lý thị trường xử lý nghiêm, kể cả xử lý hình sự các trường hợp đưa thông tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực; trốn tránh, chống đối, không chấp hành biện pháp cách ly y tế; găm hàng, tăng giá, gây bất ổn thị trường.

 6. Sở Công Thương

 Chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Hải quan các cửa khẩu và các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, ngăn chặn triệt để việc gia súc, gia cầm, các sản phẩm từ gia súc, gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

7. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng

Tiếp tục tăng cường chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới; phối hợp lực lượng chức năng trên địa bàn ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, bảo đảm an ninh, trật tự khu vực biên giới.

 Phối hợp với Công an tỉnh xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, đặc biệt là các cá nhân, tổ chức, đường dây đưa người từ nước ngoài nhập cảnh trái phép theo quy định của pháp luật.

 Phối hợp, hỗ trợ ngành Y tế tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh và triển khai các chương trình y tế tại khu vực biên giới, vùng sâu, vùng xa, vùng khó tiếp cận dịch vụ y tế, vùng đồng bào dân tộc sinh sống, khu vực di biến động về dân cư.

8. Đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các hội, đoàn thể tỉnh

Tích cực và chủ động phối hợp chặt chẽ cùng Sở Thông tin và Truyền thông, chính quyền các cấp, ngành Y tế tăng cường tuyên truyền, vận động và phổ biến truyền tải thông tin, biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong mùa Đông Xuân đến với người dân.

9. Ủy ban nhân dânc huyện, thành phố

Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành có liên quan, các xã, phường, thị trấn thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh.

 Chủ động, kịp thời quyết định theo thẩm quyền việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch đảm bảo duy trì triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 theo các chỉ đạo của các cấp với quan điểm không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch.

 Thường xuyên tổ chức tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh thường gặp trong mùa Đông Xuân, thông điệp 5K phòng chống Covid-19 (gồm Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế) đến từng hộ gia đình, cộng đồng với các hình thức và ngôn ngữ phù hợp. Trong đó chú trọng việc nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Bạch hầu, Chân tay miệng, Sởi, Sốt xuất huyết Dengue. Tiếp tục duy trì hoạt động diệt bọ gậy (hàng tuần tại khu vực có nguy cơ cao, hàng tháng tại khu vực khác), chủ động phun hóa chất tại các khu vực nguy cơ bùng phát dịch Sốt xuất huyết cao.

Chỉ đạo các Ban, ngành đoàn thể, chính quyền tại địa phương phối hợp, hỗ trợ ngành Y tế trong công tác tiêm chủng phòng bệnh, đặc biệt là hoạt động truyền thông, rà soát quản lý đối tượng và vận động các bậc cha mẹ đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch để đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ đạt ít nhất 95% theo quy mô xã, phường. Có kế hoạch kiểm tra, đánh giá việc thực hiện công tác tiêm chủng đầy đủ trên địa bàn quản lý.

Tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các khu chợ, cơ sở kinh doanh ăn uống, khu dân cư, hoạt động du lịch… trên địa bàn quản lý, xử lý nghiêm các cơ sở không đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Huy động nguồn lực bảo đảm công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm có số ca mắc cao trên địa bàn, kiên quyết xử lý không để dịch lan rộng, kéo dài.

 

Thanh Thảo (Văn phòng Sở)

Lượt xem:  58 Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 5 1 2 3 4 5
 Go To 
 
Xem theo ngày :
.
 
Tin Video
Liên kết web
Thống kê truy cập
130,530
Trong ngày: 323
Trong tháng: 8,630
Trong năm: 54,322
.