Tăng cường công tác phòng chống thiên tai đối với các công trình có nguy cơ sụt, trượt. (04/08/2023)
Ngày 04/8/2023 Sở Xây dựng đã ban hành Công văn số 1443/SXD-CLCT gửi : Sở Giao thông Vận tải; Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh; UBND thành phố Gia Nghĩa;UBND huyện Đắk R’Lấp; UBND huyện Tuy Đức; về việc tăng cường công tác phòng chống thiên tai đối với các công trình có nguy cơ sụt, trượt.

 

Thực hiện Công điện số 02/CĐ-UBND ngày 02/8/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tăng cường công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, đề phòng, ứng phó với mưa lớn, sạt lở đất;

1. Ngày 02/8/2023 Sở Xây dựng đã chủ động tổ chức kiểm tra nhanh, đột xuất 05 công trình tại hiện trường để nắm bắt tình hình thực tế. Trong đó có 04 công trình trước đây đã từng xẩy ra sự cố lún, nút hoặc sụt trượt đã được xử lý hoặc đang tạm dừng thi công, khai thác để quan trắc, xử lý và 01 công trình có hiện tượng sụt trượt. Kết quả kiểm tra như sau:

- Đối vối 04 công trình trước đây đã từng xẩy ra sự cố ((1) Đường giao thông từ Quốc lộ 28 vào khu du lịch sinh thái, văn hóa kết hợp công viên vui chơi, giải trí Liêng Nung; (2) đoạn đường 23/3 đến đường vào trường Nguyễn Thị Minh Khai và đoạn đường từ trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai đến đường Cao Thắng; (3) đường Trần Hưng Đạo, thị xã Gia Nghĩa (thuộc dự án Đường nối khu trung tâm thị xã Gia Nghĩa và khu trung tâm hành chính tỉnh Đắk Nông; (04) Cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp Nhân Cơ): Tại thời điểm kiểm tra chưa có ghi nhận thay đổi bất thường (sụt, lún, sạt lở) so với hiện trạng trước khi xẩy ra mưa bão.

- Đối với công trình đường giao thông đoạn trên Quốc lộ 14 qua trung tâm thành phố Gia Nghĩa: Tại thời điểm kiểm tra ghi nhận xuất hiện vết nứt mới dài phía gần bờ hồ Đại La. Qua theo dõi, hiện nay UBND thành phố Gia Nghĩa đã tổ chức di dời các hộ dân ra khỏi vùng có nguy cơ mất an toàn. Đồng thời, Sở Giao Thông Vận tải cũng đã tổ chức phân luồng, phân làn giao thông.

2. Ngày 03/8/2023 Sở Xây dựng tham gia kiểm tra sự cố công trình Hồ chứa nước Đắk N’Ting, qua kiểm tra ghi nhận đồi tại vị trí vai đập phía đập tràn có xuất hiện nhiều vết nứt đã có sự lún sụt, chuyển vị gây ảnh hưởng đến công trình, cụ thể đã gây chuyển vị toàn bộ hệ thống đập tràn bê tông. Đối với công trình này đề nghị Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh (chủ đầu tư) triển khai ngay công tác quan trắc để theo dõi quá trình chuyển vị của công trình, đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương di dời ngay các hộ dân nằm trong vùng ảnh hưởng (đặc biệt đối với các hộ dân nằm ở phía hạ lưu đập).

3. Ngày 04/8/2023 Sở Xây dựng tham gia kiểm tra sự cố nứt đất tại xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, qua kiểm tra ghi nhận có xuất hiện nhiều vết nứt gây ảnh hưởng đến các hộ dân đang sinh sống, chính quyền địa phương đã tổ chức di dời các hộ dân trong vùng ảnh hưởng và tổ chức khoanh vùng bảo vệ. Đối với sự cố này đề nghị huyện Tuy Đức xem xét rà soát quy hoạch hoặc lập quy hoạch để triển khai xin chủ trương của cấp có thẩm quyền đầu tư xây dựng khu dân cư để bố trí tái định cư cho các hộ dân nằm trong vùng ảnh hưởng của sự cố nêu trên.

Trên địa bàn tỉnh Đắk Nông theo dự báo những ngày tới vẫn đang tiếp tục có mưa, do đó để hạn chế mức thấp nhất thiệt hại, hư hỏng có thể xẩy ra, Sở Xây dựng đề nghị các chính quyền địa hương, Chủ đầu tư, đơn vị quản lý sử dụng các công trình và sự cố nêu trên một số nội dung như sau:

- Tổ chức, cắt cử người theo dõi thường xuyên, liên tục đối với các công trình và sự cố nêu trên;

- Trường hợp phát hiện có hiện tượng bất thường (vết nứt, sụt lún, sạt trượt...) thì cần báo ngay cho chính quyền địa phương gần nhất để phối hợp triển khai các phương án phòng, chống đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.

Sở Xây dựng đề nghị các đơn vị có liên quan khẩn trương triển khai thực

 

Phòng QLCLCT

Lượt xem:  176 Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 10 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
 Go To 
 
Xem theo ngày :
Liên kết web