Tuyên truyền một số phương thức thủ đoạn cưỡng đoạt tài sản trên không gian mạng. (18/06/2024)

 

Thời gian từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông xảy ra nhiều vụ việc có dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản trên không gian mạng. Thủ đoạn của đối tượng là sử dụng tài khoản mạng xã hội (Facebook, Zalo, Viber...) chủ động kết bạn, sau đó nhắn tin cho các bị hại để “tâm sự”. Sau một thời gian nhắn tin, đối tượng sẽ dụ dỗ bị hại “chat sex” (thực hiện cuộc gọi video với các hành động thủ dâm, đồi trụy). Quá trình “chat sex” đối tượng sẽ dụ dỗ bị hại khỏa thân, làm các động tác có tính chất kích dục, sau đó bí mật quay phim màn hình toàn bộ cuộc gọi và lưu lại. Sau khi kết thúc cuộc gọi, chúng sẽ gửi cho bị hại một đường link và nói với bị hại nhấn vào link để tải ứng dụng và lần tới sẽ gọi video qua ứng dụng này. Thực chất, những đường link do các đối tượng gửi cho bị hại là đường link để tải file cài đặt ứng dụng có chứa mã độc (file thường có đuôi .apk), nếu được bị hại cấp quyền truy cập thì đối tượng có thể lấy được một số thông tin của bị hại như danh bạ điện thoại, hình ảnh, video cá nhân trong điện thoại... Thậm chí trong một số trường hợp, các đối tượng không cần dẫn dụ bị hại “chat sex” mà sẽ sử dụng hình ảnh, video cá nhân của bị hại, thông qua công nghệ “Deepfake” (một kỹ thuật tổng hợp hình ảnh, âm thanh hoặc video để tạo ra những nội dung giả mạo) để cắt ghép, chỉnh sửa thành các hình ảnh, video có nội dung giống như thật, gây hiểu nhầm cho người xem. 

Sau khi có được những hình ảnh, video này, đối tượng sẽ sử dụng để gửi lại cho bị hại và yêu cầu bị hại phải chuyển tiền cho chúng, nếu không chúng sẽ gửi những nội dung này cho bạn bè, người thân, đồng nghiệp của bị hại và phát tán lên mạng xã hội. Không dừng lại ở đó, nếu bị hại chuyển tiền theo hướng dẫn của các đối tượng, chúng sẽ chỉ để yên một thời gian ngắn, sau đó lại tiếp tục yêu cầu bị hại chuyển tiền nhiều lần với số tiền càng ngày càng tăng cho đến khi bị hại không còn khả năng tài chính. Điều đặc biệt nguy hiểm là nhóm bị hại mà các đối tượng này nhắm đến chủ yếu là công chức, viên chức, cán bộ có chức vụ trong các Cơ quan Đảng, Nhà nước, lực lượng vũ trang. Vì lo sợ ảnh hưởng đến uy tín, danh dự nên hầu hết các bị hại trên đều không dám trình báo sự việc với Cơ quan Công an. 

Để phòng ngừa, ngăn chặn tối đa hậu quả có thể xảy ra đối với các phương thức, thủ đoạn của loại tội phạm nêu trên, Lãnh đạo Sở yêu cầu các phòng và đơn vị thuộc Sở phổ biến, quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc phạm vi quản lý về những thủ đoạn nêu trên nhằm nâng cao nhận thức, tinh thần cảnh giác đối với loại tội phạm này, cụ thể: 

1. Tuyệt đối không tham gia “chat sex” dưới mọi hình thức; 

2.  Nâng cao cảnh giác, đề phòng với những lời mời kết bạn từ người lạ;

3. Tuyệt đối không truy cập vào đường link do người lạ gửi khi chưa tìm hiểu kỹ hoặc có hiểu biết hạn chế về công nghệ thông tin; 

4. Trong trường hợp đã tham gia “chat sex” hoặc bị các đối tượng sử dụng hình ảnh cắt ghép để tống tiền, phải giữ bình tĩnh và liên hệ với Cơ quan Công an nơi gần nhất để được hướng dẫn. 

5. Khi sử dụng khoản mạng xã hội nên hạn chế chia sẻ các thông tin cá nhân, luôn ý thức bảo vệ tài khoản bằng nhiều lớp bảo mật. Hãy là người sử dụng Internet, mạng xã hội văn hóa, lành mạnh và có trách nhiệm để tránh liên lụy đến bản thân và gia đình

 

Lượt xem:  1 Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 5 1 2 3 4 5
 Go To 
 
Xem theo ngày :
Liên kết web