Chủ động ứng phó thiên tai trên địa bàn tỉnh
Chủ động ứng phó thiên tai trên địa bàn tỉnh (19/09/2019)
Ngày 18/9/2019, UBND tỉnh Đắk Nông đã ban hành công văn số 4486/UBND- KTN gửi Các Sở, Ban, ngành; UBND các huyện, thị xã; Các chủ hồ đập thủy lợi, thủy điện về việc chủ động ứng phó thiên tai trên địa bàn tỉnh.

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn Trung ương, tình hình mưa lũ trên địa tỉnh Đắk Nông sẽ còn diễn biến phức tạp và khó lường, một số địa phương có nơi mưa to, mưa rất to. Để chủ động đối phó với diễn biến mưa lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất và các tình huống bất thường khác gây ra, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các Sở, Ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, các Chủ hồ đập thủy lợi, thủy điện thực hiện các nhiệm vụ như sau:

1. Tiếp tục thực hiện các ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 3790/UBND-KTN ngày 08 tháng 8 năm 2019; Công văn số 3794/UBND-KTN ngày 09 tháng 8 năm 019; Chỉ thị số 06/CT-UBND ngày 03 tháng 7 năm 2019 về việc chủ động ứng phó thiên tai năm 2019.

2. Theo dõi các bản tin dự báo của Đài khí tượng thủy văn Trung ương, Trung tâm Khí tượng Thủy văn tỉnh và kịp thời nắm bắt diễn biến mưa, lũ; tổ chức triển khai phương án phòng chống lũ theo các cấp báo động; tăng cường công tác tuần tra canh gác, chuẩn bị đầy đủ lực lượng, vật tư, phương tiện sẵn sàng xử lý những tình huống xấu xảy ra. UBND các huyện, thị xã chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn phân công trực ban 24/24, bố trí cán bộ kiểm tra, kết hợp với các nguồn tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, theo dõi, nắm bắt cập nhật liên tục diễn biến mưa lũ, thiên tai, công tác chuẩn bị phòng, tránh, ứng phó của địa phương, kịp thời tổng hợp và thực hiện báo cáo nhanh, hàng ngày về Văn phòng Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh.

3. UBND các huyện, thị xã có phương án đảm bảo an toàn giao thông tại các khu vực cầu tràn, cầu tạm dễ bị cuốn trôi khi có lũ về; cảnh báo cho người dân tăng cường việc quản lý con người tại chỗ (trẻ em) tránh xa các khu vực sông, suối, ao, hồ, kè, cống, kênh rạch, không để những thiệt hại về người xảy ra; tăng cường kiểm tra lưới điện, cáp quang, khắc phục kịp thời các trụ cột không an toàn, chiều cao đường dây không đảm bảo khoảng cách an toàn, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân. Chỉ đạo các Phòng, ban chức năng và lực lượng vũ trang tổ chức huy động mọi nguồn lực sẵn có tại địa phương chuẩn bị tốt các điều kiện dự phòng về nhân lực, vật lực theo phương châm “4 tại chỗ”, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống thiên tai có thể xảy ra

4. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Cơ quan thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh) phối hợp với các Sở, Ban, ngành và các đơn vị có liên quan:

- Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, thường xuyên cập nhật thông tin trên trang Website: kttvdaknong.com.vn; thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân chủ động các biện pháp phòng tránh phù hợp đảm bảo an toàn cho người, tài sản và sản xuất, rà soát các điểm hạ lưu hồ đập có nguy cơ ngập lụt để thông báo kịp thời chủ động ứng phó.

- Tổ chức trực ban 24/24h, thường xuyên tổng hợp báo cáo nhanh tình hình thiệt hại cho UBND tỉnh, Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT để tổng hợp, chỉ đạo. Phân công cán bộ phụ trách địa bàn thường xuyên kiểm tra để chủ động ứng phó các tình huống xảy ra.

- Kiểm tra, xác định cụ thể mức độ thiệt hại; tổng hợp, tham mưu, đề xuất cho UBND tỉnh xử lý, hỗ trợ theo quy định.

5. Các chủ hồ, đập thủy lợi, thủy điện thường xuyên kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn hồ đập, hạ du hồ chứa, nhất là trong tình huống xả lũ khẩn cấp.

- Chuẩn bị lực lượng, vật tư, phương tiện, trang thiết bị và có phương án đảm bảo an toàn cho các công trình đang thi công, các công trình đã xảy ra sự cố do mưa lũ trong thời gian vừa qua.

6. Sở Công thương có trách nhiệm thông báo cho các Công ty thủy điện trên địa bàn tỉnh thường xuyên kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn hồ đập khi có tình huống, có kế hoạch vận hành điều tiết xả lũ; thông báo cho các địa phương vùng hạ du có biện pháp phòng, tránh lũ khi xảy ra tình huống.

7. Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh bố trí lực lượng để hỗ trợ người dân khi có thiên tai xảy ra, khắc phục những thiệt hại do mưa lũ gây ra; giúp các hộ dân dọn dẹp nhà ở, vệ sinh môi trường.

8. Sở Y tế chuẩn bị đầy đủ thuốc men, vật tư y tế, hóa chất khử trùng… để kịp thời phục vụ người dân tại các vùng bị ngập lũ; không để dịch bệnh bùng phát.

9. Sở Giáo dục và Đào tạo kịp thời chỉ đạo các cơ sở giáo dục có phương án đảm bảo an toàn các công trình trường, lớp học; kiểm tra cất giữ, bảo quản toàn bộ cơ sở vật chất, thiết bị dạy và học để tránh mất mát, hư hỏng khi có mưa lũ xảy ra.

10. Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Đắk Nông tăng cường thời lượng phát sóng, đưa tin về mưa, lũ, xả lũ các hồ chứa để các cấp chính quyền địa phương và người dân chủ động phòng chống.

11. UBND các huyện, thị xã; các chủ hồ, đập thủy lợi, thủy điện và các đơn vị có liên quan tổ chức trực ban kịp thời nắm bắt thông tin mưa lũ, thiệt hại, thường xuyên báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh qua số điện thoại: 02613.546.805; Fax: 02613.544.918  để kịp thời chỉ đạo./.

 

 

Văn phòng Sở

Lượt xem:  105 Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 2 1 2
 Go To 
 
Xem theo ngày :
.
 
Tin Video
Liên kết web
Thống kê truy cập
128,557
Trong ngày: 217
Trong tháng: 6,657
Trong năm: 52,349
.